Bellingham từng mỉa mai quá khứ của trọng tài Zwayer.

Truyền thông và người hâm mộ Anh đặt nhiều dấu hỏi khi UEFA để một “vua áo đen” từng liên quan đến dàn xếp tỷ số cầm còi trận quan trọng tại EURO.

Vào năm 2004, Zwayer từng nhận 300 euro tiền hối lộ trước trận đấu giữa Wuppertal và Werder Bremen Amateure. Hai năm sau, LĐBĐ Đức (DFB) cấm Zwayer cầm còi trong 6 tháng. Sau đó, “vua áo đen” tiếp tục trở lại điều hành các trận đấu chuyên nghiệp ở Đức.

Vị trọng tài này từng mâu thuẫn với Jude Bellingham khi điều hành trận đấu Bundesliga giữa Dortmund và Bayern Munich vào năm 2021.

Khi ông Zwayer từ chối cho Dortmund hưởng phạt đền, sau đó lại tặng cho Bayern một quả penalty khác ngay trong trận, Bellingham đã công kích “vua áo đen” này.

“Bạn cho một trọng tài từng dàn xếp tỷ số bắt trận đấu lớn nhất ở Đức. Bạn mong đợi điều gì?”, Bellingham phát biểu sau trận đấu đó.

Cầu thủ người Anh sau đó bị LĐBĐ Đức bị phạt 40.000 euro. Thậm chí cảnh sát Đức cũng điều tra phát ngôn gây tranh cãi của Bellingham.

Bellingham anh 1

Ông Felix Zwayer bắt chính 3 trận từ đầu EURO và đều làm tốt nhiệm vụ.

Guardian tiết lộ UEFA hoàn toàn tin tưởng trọng tài Zwayer, người nằm trong danh sách trọng tài đẳng cấp FIFA từ năm 2012. Thực tế, việc UEFA và LĐBĐ Đức tiếp tục đặt niềm tin vào trọng tài Zwayer sau sự cố năm 2004 là có cơ sở.

Trong vụ án dàn xếp tỷ số năm 2004, ông Zwayer dù nhận tiền từ đồng nghiệp nhưng không có bằng chứng nào sau đó cho thấy vua áo đen này thao túng trận đấu.

Chính ông Zwayer và ba đồng nghiệp khác là những báo cáo vụ việc lên DFB vào tháng 1/2005. Tòa án Đức sau đó cũng khẳng định lỗi lớn nhất của ông Zwayer chỉ là không báo cáo ngay vụ việc khi nó xảy ra.

Kể từ sau vụ việc năm 2004, trọng tài Zwayer không dính thêm bất cứ điều tiếng nào nghiêm trọng trong nghiệp cầm còi. “Vua áo đen” sinh năm 1981 có sự thăng tiến đáng kể trong sự nghiệp, và được ban trọng tài của UEFA lẫn DFB đánh giá cao.